ทำไม website ถึงยังคงสำคัญกับธุรกิจ???

Life style Apr 23, 2020

Website ​คือองค์ประกอบ​นึงที่สำคัญกับธุรกิจมานาน เมื่อก่อนเราเปรียบ website เป็นเหมือนทะเบียนบ้าน มีไว้ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ​ให้กับธุรกิจหรือแบรนด์​ ทำหน้าที่เหมือน company profile​ ยังไงยังงั้น

จนกระทั่งไม่กี่ปีมานี้ธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญกับเว็ปไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ คำนึงถึงความสวยงาม ดึงดูด น่าสนใจ ไม่ต่างอะไรกับการมี Shop สวยๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับธุรกิจหรือแบรนด์​ มาจนปัจจุบัน​นี้ นอกจากความสวยงาม ดึงดูดแล้ว เว็ปไซต์คือเครื่องมือสำคัญของ​ธุรกิจ​ในการวางกลยุทธ์​ทางการตลาด โดยเฉพาะการทำ Digital Marketing ยิ่งไปกว่านั้นคือการทำหน้าที่ปิดการขายได้เหมือนเซลล์

Shopping online
Photo by Charles Deluvio / Unsplash

ในปัจจุบัน เว็ปไซต์​มีหน้าที่มากมายไม่ว่าจะเป็น ดึงดูดคนให้สนใจ การทำให้มีส่วนร่วม ไปจนถึงการสร้างลูกค้าของธุรกิจขึ้น โดยอาศัยข้อมูลที่รวบรวมไว้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์​ที่สุด รวมไปถึงเว็ปไซต์ต้องทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น สะดวกขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบ E-Commerce, ระบบ CRM, Chat​bot เป็นต้น

ดังนั้นเองธุรกิจที่มีเว็ปไซต์ที่พร้อมรองรับกับพฤติกรรมและประสบการณ์​ของคนในปัจจุบัน ย่อมจะมีโอกาสทางธุรกิจได้มากกว่าอย่างแน่นอน

แล้วทำไมเว็ปไซต์ถึงยังสำคัญอยู่??

google
Photo by Christian Wiediger / Unsplash

เรามาดูจากสถิติของผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องโดยตรงกันเลยดีกว่า ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้ "Google" ซึ่งเราดูจากข้อมูลการทำรายได้ของกูเกิ้ลในปี 2019 ที่ยังคงครองแชมป์สูงลิบลิ่วชนิดที่ว่าคู่แข่งที่สำคัญอย่าง Facebook ยังไม่อาจสู้ได้ เมื่อไปดูรายละเอียด งบการเงินไตรมาส 3 ปี 2019

Google มีรายได้ 1,200,000 ล้านบาท
Facebook มีรายได้ 500,000 ล้านบาท
รายได้ของ Google เป็น 2.4 เท่าของ Facebook

โดยรายได้หลักของ Google คงเป็นอย่างที่ทุกคนรู้กัน นั่นก็คือโฆษณา ซึ่งคิดเป็น 83.7% ของทั้งหมด ซึ่งในยุคปัจจุบัน Google กับ Facebook เป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัล และเป็นคู่แข่งกันที่ต้องแย่งเม็ดเงินของคนที่อยากโฆษณาทั่วโลก

โดย Google จะใช้ในการทำ SEO (Search Engine Optimization)​ ส่วน Facebook นั้นเราจะใช้ทำการตลาดแบบโซเชียลมิเดีย

ทุกวันนี้มีคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต 4,300 ล้านคน คิดเป็นครึ่งหนึ่งของประชากรโลก​ในขณะที่ทุกคนทั่วโลกที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ถ้าอยากรู้อะไรก็จะถาม Google (ยกเว้นประเทศจีนจะถาม Baidu) คำถามในหัวของทุกคนจะถูกถามผ่าน Google ทุกวัน ดังนั้นก็ไม่แปลกที่ Google จะแสดงโฆษณาให้กับผู้ค้นหาได้ถี่มากๆ​

facebook
Photo by Joshua Hoehne / Unsplash

ส่วน Facebook จะต้องใช้วิธีไถๆ หน้าจอไปเพื่อให้คนเห็นโฆษณา ดังนั้นด้วยโลกดิจิทัล​ในปัจจุบันนี้ เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า หลายๆ ธุรกิจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองขึ้นมายังโลกอินเทอร์เน็ต​ธุรกิจต้องอาศัยการทำการตลาดแบบดิจิทัล​ (Digital Marketing) ​ซึ่งอาจมีหลากหลายวิธี หลากหลายรูปแบบ ซึ่งก็แล้วแต่กลยุทธ์​ของแต่ละธุรกิจ แต่จากที่ได้เล่ามา มันแสดงให้เห็นว่า วิธีทีดีที่สุด และมีคนเลือกใช้เยอะที่สุด ก็คือ Google  และการจะทำการตลาดโดยใช้ Google สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ "Website" นั่นเอง

Arnon Kijlerdphon

IT manager & DevOps @Twin Synergy Co.,Ltd

Great! You've successfully subscribed.
Great! Next, complete checkout for full access.
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.